06232018thứ 7

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức Tọa đàm về đổi mới giáo dục

Tới tham dự buổi tọa đàm có TS. Vũ Ngọc Hoàng, Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban tuyên giáo Trung ương, PGS-TS Nguyễn Hữu Chí, Nguyên vụ trưởng vụ GD&ĐT và dạy nghề, Ban tuyên giáo Trung ương, về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có PGS – TS Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng cùng Ban giám hiệu và tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường.

Mở đầu buổi tọa đàm là phần trình bày tham luận của PGS-TS Nguyễn Hữu Chí về Một số vấn đề phát triển chương trình giáo dục phổ thông. Ở bài tham luận này, PGS-TS Nguyễn Hữu Chí đã nêu khái quát về chương trình cải cách giáo dục của các nước trên thế giới và những chặng đường cải cách của giáo dục Việt Nam, những khó khăn và thuận lợi, có những cái đạt được và những mặt hạn chế trong quá trình đổi mới.

Truong DH Nguyen Tat Thanh to chuc Toa dam ve doi moi giao duc 1

PGS-TS Nguyễn Hữu Chí trình bày về Một số vấn đề phát triển chương trình giáo dục phổ thông

Sau bài tham luận của PGS-TS Nguyễn Hữu Chí là những chia sẻ của TS. Vũ Ngọc Hoàng, Nguyên phó Trưởng ban Thường trực, Ban tuyên giáo Trung ương. TS. Vũ Ngọc Hoàng cho rằng có 2 vấn đề quan trọng nhất của đổi mới giáo dục đó chính là đổi mới về chương trình đào tạo và tự chủ đại học. Các trường ĐH muốn tự chủ đầu tiên phải tự chủ về chương trình (dạy cái gì, dạy như thế nào) việc này tùy thuộc vào các trường nhưng nhất thiết phải gắn với trách nhiệm xã hội. Trong quá trình làm ra chương trình sẽ tạo ra những tác động tích cực tới đối tượng đó là người học, tạo ra đội ngũ giảng viên, các nhà nghiên cứu khoa học chất lượng. Tuy nhiên việc đổi mới cần phải có thời gian và phải có quy trình cụ thể.

Tại cuộc tọa đàm, vấn đề về trao quyền tự chủ cho đại học cũng được thảo luận sôi nổi, đa số các ý kiến cho rằng Bộ Giáo dục & Đào tạo nên trao quyền tự chủ cho các trường ĐH, Nhà trường thực chất là một doanh nghiệp, trong khi các doanh nghiệp tự đề ra tiểu chuẩn sản xuất, tiêu chuẩn về sản phẩm thì trường ĐH lại bị rất nhiều quy định trói buộc, đã đến lúc nên cởi trói các quy định để trường ĐH tự chủ không chỉ về tài chính mà tự chủ trong chương trình đào tạọ, tự chủ về chất lượng. TS Vũ Ngọc Hoàng đã ghi nhận các ý kiến từ phía nhà trường trong buổi tọa đàm.

Truong DH Nguyen Tat Thanh to chuc Toa dam ve doi moi giao duc 2

Vấn đề về trao quyền tự chủ cho đại học cũng được đưa ra thảo luận

Thay mặt Ban giám hiệu Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, PGS – TS Nguyễn Mạnh Hùng đã trình bày với TS. Vũ Ngọc Hoàng và PGS-TS Nguyễn Hữu Chí về định hướng phát triển của Nhà trường là hướng tới trường ĐH tư thục đầu tiên được công nhận là trường ĐH trọng điểm. Bằng chứng cho việc làm này là nhà trường đã mời đoàn công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng tới để kiểm định, đánh giá. Với tầm nhìn đến năm 2020 Trường ĐH Nguyễn Tât Thành sẽ là trường ĐH ứng dụng thực hành, nhà trường đã cam kết thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội dựa trên liên minh chiến lược gắn kết các doanh nghiệp và viện nghiên cứu. Ngoài ra, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã mời các doanh nghiệp tham gia vào giảng dạy, xây dựng chương trình đào tạo và phản biện để tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng, có sức cạnh tranh cao trên thị trường lao động trong và ngoài nước.

Từ những báo cáo của PGS – TS Nguyễn Mạnh Hùng, TS Vũ Ngọc Hoàng và PGS-TS Nguyễn Hữu Chí đã đánh giá cao nỗ lực của Ban giám hiệu, tập thể cán bộ, nhân viên và giảng viên trong trong công tác đổi mới giáo dục của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. TS Vũ Ngọc Hoàng và PGS-TS Nguyễn Hữu Chí hy vọng nhà trường ngày càng phát triển lớn mạnh và đào tạo ra được nguồn nhân lực cao đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Bài: Phượng Nguyễn

Ảnh: Duy Anh

Thông tin quan trọng

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses